Lịch sử mừng tân gia, phong tục mừng tân gia

quà tặng khách hàng 23

 

Khi sắp sửa dọn vào một căn nhà mới, người Việt Nam chúng ta đều có phong tục làm mâm cơm mời anh em, bạn bè, hàng xóm đến chung vui và chọn giờ đẹp để vào nhà. Tuy nhiên, nhiều người còn khá băn khoăn rằng lịch sử mừng tân gia có từ đâu? Phong tục mừng tân gia như thế nào.

Xem thêm:

Gợi ý 10 món quà tặng tân gia cao cấp, ý nghĩa

45 món quà tặng sếp đẳng cấp

55 món quà tặng khách hàng ý nghĩa

99 món quà tặng đối tác sang trọng

45 món quà tặng doanh nghiệp dịp cuối năm sang trọng

75 món quà tặng kỷ niệm thành lập công ty sang trọng

55 món quà tặng văn phòng độc đáo

101 món quà tặng doanh nghiệp ý nghĩa, sang trọng

55 món quà tặng khách hàng VIP sang trọng

Lịch sử mừng tân gia từ đâu mà có?

Tập quán sinh hoạt từ xa xưa của người dân là sinh sống theo từng hộ gia đình. Họ đều mong muốn được sống trong những ngôi nhà khang trang, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu sinh hoạt của mình. Hơn nữa, theo quan niệm của người Việt Nam, làm nhà mới là một việc trọng đại trong cuộc đời bởi có “an cư” mới “lạc nghiệp”. Vì thế, làm nhà mới luôn là một chuyện quan trọng trong cuộc đời.

Sau khi hoàn tất nhà mới, người ta sẽ tổ chức một buổi tiệc nhỏ để mừng cho những thành quả mà mình đã nỗ lực để xây dựng được ngôi nhà mới. Tân gia chính là mừng nhà mới, đây là nét văn hóa độc đáo lâu đời của người Việt Nam ta. Vì thế, không có một cột mốc, sự kiện lịch sử mừng tân gia chính xác nào được ghi chép hay truyền miệng để nói về lịch sử ngày mừng tân gia.

Xem thêm: 4 lý do vì sao bạn nên mua tranh tặng mừng tân gia

Vì sao cần có nghi thức lễ mừng tân gia?

Theo quan niệm lâu đời, làm nhà là một việc hệ trọng trong cuộc đời. Để làm được ngôi nhà mới khang trang, bên cạnh sự nỗ lực của gia chủ cần có sự phù hộ bảo vệ của tổ tiên, thần linh. Vì thế, khi vào nhà mới cần tiến hành nghi lễ mừng tân gia bằng cách chuẩn bị lời khấn và mâm cúng.

 

Quà kỷ niệm thành lập công ty 4 Quà kỷ niệm thành lập công ty 4
quà tặng cao cấp 24 quà tặng cao cấp 24
Mô hình thuyền buồm dát vàng làm quà cao cấp tặng sếp Mô hình thuyền buồm dát vàng làm quà cao cấp tặng sếp
Mô hình thuyền buồm có ý nghĩa tác động tích cực đến phong thủy Mô hình thuyền buồm có ý nghĩa tác động tích cực đến phong thủy
Quà tặng mạ vàng Quà tặng mạ vàng

Mô hình thuyền buồm mạ vàng 24k

 

Nghi lễ này được xem như lời thông báo về sự hiện diện của mình đối với thổ thần đất đai và các vong hồn đang cư ngụ xung quanh đây. Theo đó, mâm cúng còn là một lời cầu nguyện đối với ông bà tổ tiên phù hộ cho gia chủ. Bên cạnh đó, gia chủ sẽ mời anh em, bạn bè cùng đến dự nghi lễ tân gia để chung vui và nhận những lời chúc tốt đẹp nhất.

 

Tranh cá chép ao sen 3 Tranh cá chép ao sen 3
Tranh cá chép ao sen 4 Tranh cá chép ao sen 4

Tranh cá chép hoa sen dát vàng 24k

 

Cũng giống với các buổi lễ quan trọng khác, gia chủ cần xem xét kỹ càng về thời gian để tiến hành nghi lễ. Việc lựa chọn ngày giờ làm lễ là vô cùng quan trọng. Đối với những ngày được dọn vào nhà phải là những ngày có phần trực Khai, Thành, Mãn phải phù hợp với việc dọn vào nhà. Việc xem ngày giờ phải nhờ đến những người có kinh nghiệm và hiểu biết.

 

Quà tặng sinh nhật bạn trai ý nghĩa Quà tặng sinh nhật bạn trai ý nghĩa
tranh ngựa 2 tranh ngựa 2
tranh ngựa 4 tranh ngựa 4
tranh ngựa 1 tranh ngựa 1

Mã đáo thành công

 

Xem thêm: Mua rượu tặng mừng tân gia

Ý nghĩa phong tục mừng tân gia

Khi mở lễ tân gia, gia chủ sẽ chuẩn bị những mâm cơm ngon để chiêu đãi khách khứa và những người thân. Bên cạnh mâm cơm ngon, họ thường chuẩn bị một bài văn khấn để báo cáo với ông Thần Thổ Địa về việc sẽ dọn vào nơi ở mới. Đây là một hành động mang ý nghĩa tâm linh, để được thần linh bảo vệ tại ngôi nhà mới của mình.  

 

quà tặng kỷ niệm ngày cưới quà tặng kỷ niệm ngày cưới

Tranh đôi chim công

 

Những người đến tham dự tiệc mừng tân gia bao gồm: anh em, bạn bè, hàng xóm. Học sẽ mang theo những lời chúc tốt đẹp cũng như những món quà mừng cho gia chủ. Mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức những ly rượu nồng tràn đầy tình cảm.

Bên cạnh đó, phong tục mừng tân gia còn nhằm hướng cho mỗi người có ý thức chăm lo, tạo dựng cuộc sống tốt đẹp, sâu gốc bền rễ cho gia đình. Khi dự lễ tân gia, những khách mời cũng sẽ cố gắng học hỏi, làm việc để có thể xây dựng cho gia đình mình những tổ ấm mới khang trang như thế.

 

Quà kỷ niệm ngày cưới 21 Quà kỷ niệm ngày cưới 21
Quà kỷ niệm ngày cưới 24 Quà kỷ niệm ngày cưới 24

Tượng đôi thiên nga

 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về lịch sử mừng tân gia, ý nghĩa mừng tân gia. Hy vọng những thông tin sẽ mang đến cho các bạn nhiều kiến thức mới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Chuẩn bị mâm cúng lễ mừng tân gia

Khi tiến hành dâng lễ tổ tiên ông và các vị thần linh thì bạn không thể thiếu một mâm cúng. Mâm cúng mừng tân gia cần được chuẩn bị một cách kĩ càng và đạt chuẩn. Gia chủ cần nắm rõ được yêu cầu của từng loại nguyên liệu để việc cúng đúng chuẩn, điều này đảm bảo lòng thành và nghi thức lễ diễn ra một cách tốt đẹp nhất.

Mâm cúng lễ mừng tân gia
Mâm cúng lễ mừng tân gia gồm những gì

Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ được phần này, hãy tham khảo chia sẻ của chúng tôi dưới đây.

+ Mâm cúng ngũ quả: Đây là mâm cúng không thể nào thiếu. Bạn cần chuẩn bị một mâm gồm 5 loại quả cùng nhang và một cặp nến

+ Mâm cúng tam sinh: đây là mâm cúng nhà đất. Bạn cần chuẩn bị một bộ tam sinh bao gồm: thịt luộc, xôi, gà luộc, bộ giấy tiền, 3 miếng trầu cau têm, 1 dĩa muối gạo, 3 hũ gạo, 3 hũ nước, 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

+ Mâm cúng thường: Mâm cúng bao gồm những món ăn được chuẩn bị cho buổi lễ.

Chú ý sắp xếp lễ vật lên mâm một cách hài hòa và đẹp mắt nhất. Tiếp đến khi cúng cần đốt hương cháy gần tàn thì phải mang giấy tiền, vàng bạc đi đốt. Sau đó, chó rượu và muối rải lên tro.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nghi thức lễ mừng tân gia. Hy vọng các bạn sẽ có thêm những thông tin để tổ chức lễ mừng tân gia tốt nhất!

Nghi lễ và tiệc mừng tân gia

Khi sắp hoàn thành và dọn vào ngôi nhà mới, gia chủ sẽ đi xem chọn ngày lành tháng tốt rồi chuẩn bị lễ tân gia. Nghi thức cúng lễ mừng tân gia như một việc để con cháu báo cáo với tổ tiên về thành quả đạt được nhờ sự bảo bọc của tổ tiên, cũng như cảm tạ các vị thần linh đã phù hộ, che chở giúp gia đình hoàn thành ngôi nhà mới một cách thuận lợi.

lời chúc tân gia 2
Nghi lễ tân gia cảm ơn tổ tiên, thần linh đã phù hộ

Thường thì sau khi nghi lễ kết thúc, gia chủ sẽ chuẩn bị những mâm cỗ để mọi người được mời đến dự tân gia cùng tham gia bữa tiệc rượu chúc mừng. Những người được mời đến chủ yếu là họ hàng, người thân, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp… Những người được mời sẽ mang theo những món quà ý nghĩa cùng lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức những chén rượu nồng và khai tiệc trong niềm vui, niềm hân hoan và phấn khởi nhất.

Nguồn gốc mừng tân gia bắt nguồn từ chính phong tục và nền văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc. Vì thế, chúng ta cần luôn duy trì phát huy nó một cách tốt đẹp nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

 

QUÀ TẶNG VÀNG – MT Gold Art

Tại Hà Nội

Địa chỉ: Số 215 Phố Giáp Nhất, Q. Thanh Xuân, Hà Nội (cách ngã tư sở 200m, có chỗ đỗ ô tô thoải mái)

Tại TP. HCM

Địa chỉ:  75 Huỳnh Văn Bánh,  P.17, Quận Phú Nhuận  (Đoạn cắt ngang  Phan  Đình  Phùng và Nguyễn Văn Trỗi)

HOTLINE: 0982.242.696

Email: quavang24h@gmail.com

Website: quatangdocdao24h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.