Lịch sử ngày 20/11

Ngày 20/11 từ lâu đã trở thành ngày lễ “ tôn sư trọng đạo”. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về ngày lễ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu thêm về lịch sử ngày 20/11 cũng như ý nghĩa của ngày này.

> xem thêm:

101 món quà tết sang trọng, ý nghĩa

45 món quà tặng sếp đẳng cấp

55 món quà tặng khách hàng ý nghĩa

99 món quà tặng đối tác sang trọng

45 món quà tặng doanh nghiệp dịp cuối năm sang trọng

75 món quà tặng kỷ niệm thành lập công ty sang trọng

55 món quà tặng văn phòng độc đáo

101 món quà tặng doanh nghiệp ý nghĩa, sang trọng

1001 quà tặng doanh nghiệp phù hợp với mọi dịp

55 món quà tặng khách hàng VIP sang trọng

Lịch sử ngày 20/11 trong bối cảnh thế giới

Tháng 01/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).

Năm 1949, tại Hội nghị quốc tế Vacsava, tổ chức FISE đã xây dựng một bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến; xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo.

Nhà giáo là một nghề được trân quý

Trong những năm kháng chiến chống Pháp xâm lược, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với FISE với mục đích tranh thủ các diễn đàn quốc tế, tố cáo âm mưu của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh. Đồng thời, giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta.

Mùa xuân năm 1953, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập (22/7/1951), Công đoàn giáo dục Việt Nam đã được kết nạp là một thành viên của FISE.

Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Lịch sử ngày 20/11: ngày lễ “tôn sư trọng đạo” ở Việt Nam

Ngày 20/11/1958, ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta. Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam.

Hàng năm, kỷ niệm lịch sử ngày 20/11, các cơ quan giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo viên trong vùng tạm chiếm nói riêng, động viên tinh thần chịu đựng, hy sinh của anh chị em giáo viên kháng chiến nói chung.

Lịch sử ngày 20/11

Theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 – HĐBT về ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong đó có điều khoản quy định, lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11/1982, là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước ta. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

Bản chất truyền thống “ tôn sư trọng đạo”

Truyền thống Nho học được sắp xếp Quân, Sư, Phụ, trong đó Quân là vua, Sư là thầy, Phụ là cha. Người thầy một vị trí cao trong xã hội chỉ sau vua và xếp trên cả cha mẹ. “Tôn sư” trong Nho giáo là khẳng định vị trí số một của người thầy trong giáo dục, lấy người thầy làm trung tâm, lời thầy là khuôn vàng thước ngọc, là chỉ dụ vững như đá tảng, có thể coi đó là chân lý trong cách nhìn của Nho học.

Truyền thống tôn sư trọng đạo

Ngày nay, “tôn sư trọng đạo” vẫn mang ý nghĩa tôn vinh người thầy và nghề dạy học, nhưng giáo dục ngày nay cơ bản đã khác xưa, mối quan hệ thầy trò cũng phải vận động sao cho phù hợp với thời cuộc. Vậy nên, “tôn sư trọng đạo” cũng cần có cái nhìn hiện đại hơn.

Nếu “tôn sư” ngày xưa lấy người thầy làm trung tâm trong giáo dục thì ngày nay phải lấy người học làm trung tâm, người thầy phải gắn bó mật thiết với sự nghiệp trồng người, để nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, nhân tài làm cho đất nước ngày càng giàu mạnh, giáo dục phải tạo ra sự sáng tạo, tiến bộ.

“Trọng đạo” ngày nay phải đào tạo ra con người có đạo đức, ngay thẳng, dám đứng ra và bảo vệ lẽ phải, có trình độ chuyên môn cao gắn liền với thực tiễn. Sản phẩm của giáo dục và đào tạo trong thời đại ngày nay phải là con người của trí tuệ, con người của hội nhập.

Ý nghĩa đạo lý tôn sư trọng đạo nhân ngày 20/11

Với một dân tộc hiếu học như người Việt mình, giáo dục đào tạo luôn được coi là “quốc sách hàng đầu” vì vậy nghề giáo luôn được coi là nghề cao quý nhất và người thầy luôn được coi trọng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Nghề giáo luôn là một nghề cao quý

Truyền thống tôn sư trọng đạo nhân ngày 20/11 hàng năm đã trở thành ngày lễ lớn của lớp lớp các thế hệ người Việt nhằm tôn vinh người thầy và nghề dạy học cao quý. Những món quà ý nghĩa từ học trò sẽ là động lực tinh thần giúp thầy cô ngày càng mạnh khỏe, vững chãi trong sự nghiệp trồng người.

Từ một đạo lý truyền thống của dân tộc, tôn sư trọng đạo đã mang một ý nghĩa cách mạng mới trong thời đại ngày nay gắn liền với tư tưởng trồng người của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những hành động tôn sư trọng đạo nhân ngày 20/11 đều thể hiện một truyền thống tốt đẹp của dân tộc, sự kính trọng thầy cô, tôn vinh nghề giáo cao quý của lớp lớp học trò.

Bài viết “ Lịch sử ngày 20/11” giúp chúng ta biết hơn về ngành giáo dục cũng như vai trò quan trọng của các cán bộ giáo viên trong những năm tháng lịch sử. Xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các quý thầy cô giáo trong dịp lễ 20/11.

 

>> Xem thêm: Những món quà tặng 20/11 tại Web https://quatangvang.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.